Bà con nông dân xã Vũ Nông với mô hình sản xuất hàng hóa giống Dong Riềng đỏ
 Ngày 28 tháng 10 năm 2022, Trung tâm Tài nguyên thực vật – Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND huyện Nguyên Bình, Phòng Nông nghiệp huyện Nguyên Bình và UBND xã Vũ Nông tổ chức triển khai hội nghị mô hình sản xuất hàng hóa cho giống Dong Riềng đỏ huyện Nguyên Bình.

Ngày 28 tháng 10 năm 2022, Trung tâm Tài nguyên thực vật – Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND huyện Nguyên Bình, Phòng Nông nghiệp huyện Nguyên Bình và UBND xã Vũ Nông tổ chức triển khai hội nghị mô hình sản xuất hàng hóa cho giống Dong riềng đỏ huyện Nguyên Bình.

Tham dự hội nghị có Ông: Trần Minh Hà – Chánh văn phòng Tài nguyên thực vật – Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Nguyên Bình, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Vũ Nông và 16 hộ dân tham gia mô hình tại xóm Lũng Luông.

Việc sản xuất dong riềng hiện nay chủ yếu vẫn dựa theo kinh nghiệm và canh tác theo phương thức truyền thống trồng trên đất nương rẫy, không sử dụng biện pháp bảo vệ đất, nguy cơ thoái hóa đất xảy ra ngày càng nhiều; việc áp dụng tiến bộ về kỹ thuật canh tác còn hạn chế, tỷ lệ và chất lượng tinh bột thấp. Hơn nữa giống dong riềng đỏ Nguyên Bình đã thích nghi với điều kiện sinh thái tại địa phương, nhưng do quá trình canh tác lâu năm, chưa từng được nghiên cứu chọn lọc giống từ trước đến nay nên xuất hiện sâu bệnh hại, năng suất thấp và chất lượng giống giảm đáng kể, giống lẫn tạp do quá trình trồng và thu hoạch.

Vì vậy, từ năm 2019 -2021, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Tài nguyên thực vật đã thực hiện nội dung phục tráng giống trong nhiệm vụ: “Nghiên cứu khai thác và phát triển hai giống dong riềng đỏ Nguyên Bình và Na Rỳ cho một số tỉnh miền núi phía Bắc”. Đến nay giống Dong riềng đỏ đã được phục tráng thành công, năng suất tăng 25 – 30% so với khi chưa được phục tráng.

Tại hội nghị, đại diện Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam báo cáo kết quả mô hình sản xuất hàng hóa giống Dong riềng đỏ huyện Nguyên Bình kết hợp với việc xuống thực địa hướng dẫn quy trình, kỹ thuật canh tác cho các hộ dân, các khâu quan trọng trong sản xuất Dong riềng như: làm đất, lên luống, bón phân, chọn củ giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch một cách hiệu quả.

Mô hình trồng Dong Riềng đỏ tại xóm Lũng Luông - xã Vũ Nông.

Từ đó, mở rộng thêm diện tích trồng giống dong riềng đỏ trên địa bàn xã Vũ Nông nói riêng và huyện Nguyên Bình nói chung, phát huy tối đa tiềm năng của giống và nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Từng bước tạo thành sản phẩm hàng hóa bền vững./.

Nguyệt Thi - Vũ Hường